0
แชร์
บทสัมภาษณ์

Y Combinator เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถแนะนำสตาร์ทอัพที่น่าสนใจได้

9 กุมภาพันธ์ 2017 เวลา 12:50เข้าชม 808

 

สำหรับคนไทยแล้ว Y Combinator (YC) อาจไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูมากนัก แต่ในวงการสตาร์ทอัพนั้นย่อมรู้จักเป็นอย่างดี เพราะที่นี่คือโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ (Accelerator) ชื่อดัง ที่ปั้น Tech StartUp ระดับโลกอย่าง Airbnb และ Dropbox มาแล้ว

 

โดยล่าสุดนี้ หลังจากที่ได้รวบรวมคำแนะนำจากผู้เข้าร่วมโครงการรุ่นเก่าๆ มาเป็นเวลาหลายปี ทำให้ YC ตัดสินใจเปิดโอกาสให้ทุกๆ คนสามารถแนะนำสตาร์ทอัพที่น่าสนใจเข้ามาได้ เพื่อช่วยให้ธุรกิจเหล่านั้นสามารถเชื่อมต่อกับ YC ได้ง่ายขึ้น โดยอนุญาตให้อาจารย์, ที่ปรึกษา, ลูกค้ากลุ่มแรก ไปจนถึงใครก็ตามที่มีความคุ้นเคยกับทีมผู้ก่อตั้ง สามารถส่งคำแนะนำเข้ามาที่ YC ได้ในนามของพวกเขา

 

Kat Manalac หนึ่งในหุ้นส่วนของ YC ได้อธิบายว่ามีผู้ก่อตั้งธุรกิจจำนวนมากที่ไม่กล้าสมัครเข้าร่วมโครงการ เนื่องจาก 2 เหตุผล คือ ไม่ธุรกิจของพวกเขาเติบโตมากเกินไป ก็ยังเติบโตไม่พอที่จะได้รับการยอมรับ ซึ่ง YC นั้นต้องการที่จะช่วยเหลือสตาร์ทอัพที่กำลังอยู่ในช่วงก่อร่างสร้างตัว ด้วยการเพิ่มจำนวนทีมเข้ามาในโครงการ และให้เครดิตกับผู้แนะนำที่สามารถโน้มน้าวให้สตาร์ทอัพเหล่านั้นเข้ามาสมัครได้

 

ด้วยการพิจารณาสตาร์ทอัพที่มีผู้แนะนำเข้ามานั้น อาจทำให้ผู้ก่อตั้งมีความรู้สึกว่าพวกเขานั้นได้รับความสนใจ และเป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะสมัครเข้าร่วมโครงการ แต่ในทางกลับกัน ทาง YC เองก็ไม่ต้องการสื่อว่าการมีผู้แนะนำนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำมาพิจารณาว่าสตาร์ทอัพรายใดสมควรเข้าร่วมโครงการเช่นเดียวกัน

 

 

เรียกได้ว่าน่าสนใจมากๆ กับการเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพระดับโลกอย่าง Y Combinator ที่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้ สามารถแนะนำธุรกิจที่น่าสนใจเข้าไปในโครงการ ซึ่งในเมืองไทยเองก็มีโครงการแบบนี้อยู่เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นจากทางค่ายมือถือต่างๆ หรือทางฝั่งของธนาคารก็เริ่มมีออกมาให้เห็นบ้างประปราย ไม่แน่ในอนาคตเราอาจได้เห็นสตาร์ทอัพไทยไปผงาดบนเวทีโลกก็เป็นได้ หากมีความน่าสนใจจริงๆ ก็คงจะเป็นเรื่องที่น่าภูมิไจไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะ

ที่มา

ความคิดเห็น

บทความอื่นๆ

[แนะนำฟรีแลนซ์] คุณราชันย์ ทรัพย์พลอย ฟร...
21 พฤศจิกายน 2016

บางครั้งชีวิตที่เร่งรีบ และเต็มไปด้วยการแข...

บทสัมภาษณ์
0
2239
[แนะนำฟรีแลนซ์] คุณปภัสรา วงษ์จันทร์ ฟรี...
29 กันยายน 2016

อาจจะมีหลายครั้งที่เราลังเล หรือไม่แน่ใจ ว...

บทสัมภาษณ์
0
1902
5 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ กับเส้นทางความสำเ...
8 มีนาคม 2017

กว่าสี่ทศวรรษที่ โยชิโกะ ชิโนะฮาระ ได้...

บทสัมภาษณ์
0
952
10 เว็บไซต์ดาวน์โหลดวิดีโอฟรี...
20 กุมภาพันธ์ 2017

ถ้าหากคุณเป็นนักออกแบบที่จำเป็นต้อ...

บทสัมภาษณ์
0
2272
การเข้ามาของ Uber นั้นทำให้คนขับ Taxi เด...
30 มกราคม 2017

การเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงโมเดลธุรก...

บทสัมภาษณ์
0
1865
FreelanceBay พาชมภาพถ่ายกับสถาปัตยกรรมสุ...
13 กรกฎาคม 2017

Daniel Rueda และ Anna Devis 2 คู่หูนักครีเ...

บทสัมภาษณ์
0
736
© 2015-2019 FreelanceBay.com, All rights reserved.