กลับไปหน้าที่แล้ว

ป๊ะ ปึง บ่อม ป๊ะๆ ปึง บ่อม..แว่วเสียงจังหวะดนตรีดังแผ่วมาแต่ไกล ทำให้รู้ได้ทันทีว่า “คนต้นเรื่อง” ที่นัดหมายไว้ได้มาถึงแล้ว วันนี้ อบจ.นิวส์ “ฟ้าใหม่” ไม่ได้นัดสัมภาษณ์ “เขา” หรือ “เธอ” แต่เพียงหนึ่งเดียวเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะครั้งนี้เขายกกันมาเป็นวง..

                "สังข์ทอง" วงกลองยาวลีลาเผ็ดจากชุมชนวัดเสาธงนอก ที่วันนี้มาแสดงฝีไม้ลายมือภายในงานบวชพระที่วัดบางเพรียงในอำเภอบางบ่อ เราถือโอกาสขอนัดพูดคุยเพราะได้ยินถึงกิตติศัพท์การเล่นที่แปลกไม่ซ้ำใคร แถมดังไกลข้ามไปรับงานนอกจังหวัดสมุทรปราการเสียด้วย

                ประจวบ สังข์ทอง ผู้อาวุโสสูงสุดในวงเล่าว่า เขาเริ่มหัดเล่นกลองยาวมาตั้งแต่เด็ก เมื่อราวปี พ.ศ. 2515 กับรุ่นปู่ ย่า และพ่อ ซึ่งวงกลองยาวของตระกูลเริ่มก่อตั้งมาก่อนหน้านั้นราว 20 กว่าปี รวมเวลาแล้วลุงประจวบน่าจะนับเป็นรุ่นที่ 3 ตั้งแต่เริ่มต้นมา

                วงกลองยาวสังข์ทอง แห่งอำเภอบางเสาธง ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ประมาณ 20 คน ทุกคนเป็นเครือญาติใช้นามสกุลเดียวกันคือ “สังข์ทอง” แม้บางคนจะแยกย้ายไปตั้งถิ่นฐานอยู่ต่างที่แล้ว แต่ทุกคนก็ยังหวงแหนและอยากอนุรักษ์การเล่นกลองยาวที่เห็นพ่อแม่เล่นมาตั้งแต่ยังเล็ก จึงอยากจะสืบทอด รักษา และต่อยอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลานให้ได้เล่นได้รู้จักต่อไป

               ความโดดเด่นของวงที่ทำให้แตกต่างและสร้างชื่อจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางก็คือลีลาการเล่นที่สนุกสนาน เร่งจังหวะให้เร็วและกระชับมากกว่าที่อื่น เรียกได้ว่าตีมันเล่นสนุก มีการหยอกการเย้ากัน ทำให้โดนใจบรรดาเจ้าภาพงานแต่ง งานบวช ติดต่อเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งจังหวะการเล่นนี้ก็ผลัดเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

         “เดี๋ยวนี้เขานิยมเพลงเร็ว เต้นสนุก เราก็เร่งจังหวะให้เร็วให้ตรงกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน” นายโอรส สังข์ทอง หนึ่งในสมาชิกรุ่นใหญ่กล่าว

            ดูจากอายุผู้เล่นในวงน่าจะรวมกันอยู่ประมาณ 3 รุ่น ทั้งรุ่นพ่อ รุ่นลูก และรุ่นหลาน จากการพูดคุยกับน้องๆ รุ่นเล็ก ไม่ว่าจะเป็นลูกหรือหลาน ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้เห็นพ่อหรือปู่เล่นกันมาตั้งแต่เด็ก แล้วมีโอกาสตามไปออกงานด้วย จึงทำให้เกิดการซึมซับ สนใจ บางคนมองว่าการได้ร่วมเล่นอยู่ในวงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง มีความเท่ เกิดเป็นความชอบ ความภูมิใจ จึงอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวง โดยเริ่มเล่นจากเครื่องดนตรีชิ้นเล็กๆ อย่าง ฉิ่ง ฉาบก่อน แล้วจึงค่อยขยับเลื่อนขึ้นมาหัดตีกลอง"

               เราเห็นกลองที่บ้านมี 30-40 ใบ ของตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ เราก็อยากจะเก็บรักษาและอนุรักษ์การเล่นกลองยาวของบรรพบุรุษนี้เอาไว้ สอนลูกสอนหลานให้เล่นเป็น เพราะปัจจุบันนี้หายากแล้ว มีแต่ค่อยๆ จะลือนหายไป ตอนเย็นๆ หลังเลิกงานพวกเราก็จะนัดมาซ้อมกัน เวลารับงานก็ได้มาเจอกัน บางคนแยกไปอยู่คนละที่ก็มีโอกาสได้กลับมาเจอกันอีก เปรียบเหมือนการได้รวมญาติกันด้วย ส่วนค่าจ้างที่ได้ก็ให้เด็กๆ ไว้กินขนม ไม่ได้คิดจะสร้างอาชีพจากงานตรงนี้ เพราะทุกคนมีงานประจำทำกันทุกวันอยู่แล้ว จะรับงานเล่นกลองยาวได้ในวันหยุดเท่านั้น” นายจันทร์ และนายสมลักษณ์ สังข์ทอง ช่วยกันเล่าถึงความตั้งใจของชาวคณะ

                จากการสนทนาในวันนี้ เราได้เห็นถึงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในอีกแง่มุมหนึ่ง โดยใช้ภูมิปัญญาการละเล่นของท้องถิ่น ถ่ายทอดองค์ความรู้จากรุ่นสู่อีกรุ่น ก่อให้เกิดความตั้งใจอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของบรรพบุรุษ และสืบทอดอัตลักษณ์ของท้องถิ่น พัฒนาไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชน ให้สามารถดำรงอยู่ต่อไป

                ท่านที่สนใจกลองยาววง “สังข์ทอง” เพื่อนำไปสร้างสีสันให้กับงาน สามารถติดต่อได้ที่นายวันชัย จิวะพงษ์กูล (โจ) โทรศัพท์ 09 1036 8099..

ความคิดเห็น


“สังข์ทอง” วงกลองยาวบางเสาธง อนุรักษ์..สือบทอดสู่รุ่นที่ 3
รีไรท์บทความ,เขียนบทความทั่วไป,ทำบทสัมภาษณ์
บทสัมภาษณ์

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 14 ส.ค. 2022

0
47

ผลงานอื่นๆของ Utaiwan U.ดูทั้งหมด

© 2015-2022 FreelanceBay.com, All rights reserved.