กลับไปหน้าที่แล้ว

หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Apple เปิดใจ การมาของสมาร์ทโฟนพับจอได้ ทำให้ Apple ตกอยู่ในสถานะผู้ตามในทันที

 

 

นับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก สำหรับบริษัท Apple หลังหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple ได้ออกมายอมรับถึงสถานการณ์ในปัจจุบันของบริษัท ว่าหลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ ของสองแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทียักษ์ใหญ่จากทางฝั่งเอเชีย Huawei และ Samsung ซึ่งได้กระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม ได้ทำให้เหล่าผู้นำด้านเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนในขณะนี้ ตกเป็นรองทั้งสองค่ายนี้ไปในทันที

 

 

Apple ถือเป็นบริษัทเจ้าแห่งตลาดสมาร์ทโฟนที่โด่งดังมากที่สุดในช่วงเวลาที่ผ่านมา รวมถึงยังเป็นผู้นำทั้งด้าน ความทันสมัย ดีไซน์ และ ระบบฟีเจอร์อันเหนือล้ำกว่า แต่ในปัจจุบันก็ได้มีผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหลายค่ายที่เริ่มตามทันเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนบริษัท Apple กันมากขึ้นแล้ว ซึ่งการเปิดตัวของ iPhone รุ่นหลัง ๆ มานี้ ดูจะไม่ค่อยมีอะไรที่น่าดึงดูดใจผู้คนได้เหมือนอย่างที่เคยเป็นนัก ซึ่งสามารถสังเกตุได้ทันทีจากการเปลี่ยนแปลงระหว่างรุ่นต่อรุ่น ที่มีแค่บางขึ้นหรือใหญ่ขึ้น เสปค CPU ที่แรงขึ้นซึ่งนับไม่ใช้เรื่องแปลกใหม่อะไร รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ไม่ค่อยจะมีจุดพีค ขณะที่ตัวเครื่องกลับมีราคาค่าตัว และ บริการที่สูงชนิดไม่เคยแพ้ใคร ซึ่งข้อบ่งชี้ที่ชัดที่สุด คือยอดขายโดยรวมของ iPhone ที่ค่อย ๆ ตกลงเรื่อย ๆ ในหลายปีที่ผ่านมา

 

 

ขณะเดียวกัน สมาร์ทโฟนของบริษัทค่ายเอเชีย ที่เริ่มตีตลาดผู้คน ด้วยระบบฟีเจอร์อันทันสมัย และ ความหรูหราที่ไม่แพ้กัน ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายกว่า จึงทำให้ผู้คนหันมาไตร่ตรองถึงความคุ่มค่าที่แท้จริงกันมากขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนของฝั่งเอเชียนั้นมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจริง ๆ จนไม่นานที่ผ่านมาแบรนด์ Samsung และ Huawei ได้ออกมาประเดิมชิงเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้เป็นเจ้าแรกอย่าง Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X ซึ่งนั่นทำให้ Steve Wozniak หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่ีอว่า ความเป็นผู้นำของบริษัท Apple ในตลาดสมาร์ทโฟนนั้น ได้ถูกทั้งสองแบรนด์นี้แซงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว

 

 

“ มันถึงกับทำให้ผมอยากรู้สึกอยากได้เลย ” คำคิดเห็นส่วนตัวจากปาก Wozniak ที่ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ถึงการเปิดตัวของสมาร์โฟนพับจอได้ ที่ทำให้เขาค่อนข้างกังวลถึงจุดยืนของบริษัท Apple ในขณะนี้ โดยหากพูดถึงฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นของค่ายในเวลาที่ผ่านมา ก็ต้องนึกถึง Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมืออันแม่นยำ และ Face ID ระบบ สแกนใบหน้าอันทันสมัย รวมถึง Apple Pay ระบบจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยีดังกล่าวต่างมีค่ายอื่น ๆ พัฒนาตามมาอย่างรวดเร็ว จนมันค่อนข้างที่ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรในยุคปัจจุบัน แต่ Wozniak ยังได้ทิ้งท้ายไว้อีกว่า “ แม้ว่าในบางครั้ง Apple อาจจะตามหลังช้าบ้าง แต่ก็จะมีเรื่องให้เซอร์ไพรซ์เสมอ เพราะ Apple มักทำจะเดินหน้าอย่างลับ ๆ เสมอ ”

 

 

ซึ่งก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า iPhone รุ่นถัดไป จะมีอะไรมาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจบ้าง แต่ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า หาก Apple ไม่มีการปรับแผนการตลาด หรือ พัฒนาอะไรใหม่ ๆ ที่น่าดึงดูดพอ โดยยังเดินหน้าการตลาดในแบบเดิม ๆ ต่อไป ก็มีแววว่าอาจจะได้ตามรอยรุ่นพี่ อย่างบริษัท NOKIA ที่เคยโด่งดังสุด ๆ ในอดีตอย่างแน่นอน

ความคิดเห็น


หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Apple เปิดใจ การมาของสมาร์ทโฟนพับจอได้ ทำให้ Apple ตกอยู่ในสถานะผู้ตามในทันที
รีไรท์บทความ,เขียนบทความด้านไอทีและเทคโนโลยี,เขียนบทความทั่วไป
นับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก สำหรับบริษัท Apple หลังหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple ได้ออกมายอมรับถึงสถานการณ์ในปัจจุบันของบริษัท Apple ว่าหลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ ของสองบริษัทยักษ์ใหญ่จากทางฝั่งเอเชีย Huawei และ Samsung ที่ได้กระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมถึงความทันสมัยที่ดูล้ำหน้ากว่า ส่งผลให้ผู้นำด้านเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนในขณะนี้ ตกเป็นของทั้งสองค่ายนี้ไป หลังจากที่ผ่านมา Apple คือเจ้าแห่งตลาดสมาร์ทโฟน เรื่องความทันสมัย ทั้งดีไซน์ และ ระบบฟีเจอร์อันโดดเด่น แต่ตอนนี้ได้มีหลายค่ายที่ตามทันเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนบริษัท Apple รวมถึงการดีไซน์ที่หรูหราไม่แพ้กัน ซึ่งการเปิดตัวของ iPhone หลัง ๆ มานี้ ดูจะไม่ค่อยน่าดึงดูดผู้คนเหมือนแต่ก่อนนัก จากการเปลี่ยนแปลงระหว่างรุ่นต่อรุ่น ที่ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก ทั้งดีไซน์ตัวเครื่องที่มีแค่บางขึ้นหรือใหญ่ขึ้น เสปค CPU ที่แรงขึ้นซึ่งก็ไม่ใช้เรื่องแปลกอะไร รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ไม่ค่อยจะมีจุดพีค หรือ น่าดึงดูดมากเท่าไหร่นัก รวมถึงราคาตัวเครื่อง และ บริการที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ซึ่งข้อบ่งชี้ที่ชัดที่สุด คือยอดขายโดยรวมของ iPhone ที่ค่อย ๆ ตกลงเรื่อย ๆ ในหลายปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน สมาร์ทโฟนของบริษัทค่ายเอเชีย ที่เริ่มตีตลาดผู้คนมากขึ้น ด้วยระบบฟีเจอร์อันทันสมัย และ ความหรูหราที่ไม่แพ้กัน ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายกว่า จึงทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนของฝั่งเอเชียนั้นมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจริง ๆ จนไม่นานที่ผ่านมาแบรนด์ Samsung และ Huawei ได้ออกมาประเดิมชิงเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้เป็นเจ้าแรกอย่าง Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X ซึ่งนั้นทำให้Steve Wozniak หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่ีอว่า ความเป็นผู้นำของบริษัท Apple ในตลาดสมาร์ทโฟนนั้น ได้ถูกทั้งสองแบรนด์นี้แซงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว “มันถึงกับทำให้ผมอยากรู้สึกอยากได้เลย” คำคิดเห็นส่วนตัวจากปาก Wozniak ที่ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ถึงการเปิดตัวของสมาร์โฟนพับจอได้ ที่ทำให้เขาค่อนข้างกังวลถึงจุดยืนของบริษัท Apple ในขณะนี้ ที่หากพูดถึงฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นของค่ายในเวลาที่ผ่านมา ก็ต้องนึกถึง Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมืออันแม่นยำ และ Face ID ระบบ สแกนใบหน้าอันทันสมัย รวมถึง Apple Pay ระบบจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟน ที่ตอนนี้เทคโนโลยีต่างก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว จนมันค่อนข้างไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรแล้วสำหรับระบบเหล่านี้ แต่ Wozniak ยังได้ทิ้งท้ายไว้อีกว่า “แม้ว่าในบางครั้ง Apple อาจจะตามหลังช้าบ้าง แต่ก็จะมีเรื่องให้เซอร์ไพรซ์เสมอ เพราะ Apple มักทำจะเดินหน้าอย่างลับ ๆ เสมอ” ซึ่งก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า iPhone รุ่นถัดไป จะมีอะไรมาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจบ้าง แต่ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า หาก Apple ไม่มีการปรับแผนการตลาด หรือ พัฒนาอะไรใหม่ ๆ ที่น่าดึงดูดพอ โดยยังเดินหน้าการตลาดในแบบเดิม ๆ ก็มีแววว่าอาจจะตามรอยรุ่นพี่ อย่างบริษัท NOKIA ที่เคยโด่งดังสุด ๆ ในอดีตได้อย่างแน่นอน

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 04 ธ.ค. 2020

0
270

ผลงานอื่นๆของ ล้อหมุน ป.ดูทั้งหมด

CX Racing เผยภาพโปรเจ็คปรับแต่ง Toyota Supra A90 ให้วางเครื่อง JZ ได้
ล้อหมุน ป.
รีไรท์บทความ
0
499

ผลงานใกล้เคียงของฟรีแลนซ์ท่านอื่น

© 2015-2020 FreelanceBay.com, All rights reserved.