กลับไปหน้าที่แล้ว

 

Time is free but priceless ...เวลาเป็นของฟรีที่มีค่านับไม่ได้ 

 

เหตุผลที่คนทำงานเดียวกันแต่ประสบความสำเร็จและเหนื่อยแตกต่างกันคือ

สองคนนั้นมีวิธีการไม่เหมือนกัน 

บางคนทำเรื่องเดียวกันแต่เหนื่อยกว่า 

ใช้เวลามากกว่า 

เพราะอะไร...

 

มี 8 หัวข้อที่ทำให้เราทำงานไม่เหนื่อยจนเกินไปและสำเร็จได้ง่าย คือ

  1. การจัดลำดับสิ่งที่ต้องทำ ในหนึ่งวันคุณต้องรู้ว่าต้องทำสิ่งใดก่อนหรือหลังนั่นคือการวางแผนการใช้ชีวิตในแต่ละวันกับกิจกรรมที่เกิดขึ้น MIT's หรือ Most Important Tasks หมายถึงงานที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำ และงานที่รองลงมา การทำ To do list เป็นสิ่งสำคัญมาก จดและทำค่ะ 
  2. ทำสมองของคุณให้ปลอดโปร่ง เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะงานที่สำคัญ งานใหญ่ คุณต้องทำหัวของคุณให้ว่าง การทำสมาธิในแต่ละวันแค่เวลาเล็กน้อยแต่ก็ส่งผลอย่างมากในการใช้ชีวิตและผลต่องานของคุณ การจดโน้ตเป็นการช่วยลดภาระในการใช้สมองของคุณอีกทางหนึ่ง 
  3. แยกงานด่วนออกจากงานสำคัญ เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำในวันนี้อาจไม่สำคัญในวันต่อไป จงใช้ประสบการณ์ของคุณในการแยกแยะ งานด่วนที่ต้องทำเดี๋ยวนี้ หรืองานที่สำคัญที่ทำวันพรุ่งนี้ก็ได้ ถ้าคุณสามารถแยกออก ชีวิตคุณก็ง่ายขึ้น 
  4. ต้องมีสมาธิกับงานที่ทำต่อหน้า คนที่มีสติและมีสมาธิในการทำงาน จดจ่อในสิ่งที่ทำตรงหน้าจะสามารถทำชชิ้นงานออกมาได้ดีกว่าคนที่ต้องงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน 
  5. ใช้ชีวิตแบบ 80/20 คือหลักการใช้ชีวิตของ Pareto คือการมุ่งมั่นทำงานไม่หลายอย่างแต่เลือกทำงานที่ให้ประโยชน์ต่อชีวิตมากที่สุด เพราะเมื่อคุณทำตามหลักงานนี้สิ่งที่จะตามมาคือ Return of Investment คือแรงที่คุณลงไปจะคืนกับมาเป็นกำไรให้คุณ ทำเพียง 20 อีก 80 คือผลของมัน 
  6. เป็นเจ้าของเวลาของตัวเอง  ข้อความนี้กล่าวไว้โดย วอเร็น บัฟเฟต ได้กล่าวไว้ว่า "you can't let other people set your agenda in life" เพราะเมื่อคุณสามารถบริหารเวลาได้ลงตัวไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ แล้วถ้าคุณไม่สามารถจัดการเรื่องเวลาของตัวเองได้ จะมีคนเข้ามาจัดการเวลาของคุณ อย่าปล่อยให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะคุณจะมีความทุกข์กับมัน 
  7. หยุดเป็นคนสมบูรณ์แบบ งานที่เสร็จทันเวลาดีกว่างานที่สมบูรณ์แต่ล่าช้า และจำไว้ว่าไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์แบบในโลกนี้ อย่าเสียเวลากับสิ่งเล็กน้อยซึ่งทำให้งานใหญ่เสีย บางจุดต้องปล่อยวางเพื่อรอพัฒนาต่อไป Perfection can ultimately be the enemy, and is often an illusion. 
  8. วัดผลการทำงานกับผลที่ได้รับ คุณต้องวัดทั้งจำนวนงานที่ออกมา และผลของงานที่ออกมาในเวลาเดียวกัน การทำงานแต่ละอย่างหรือการจัดการแต่ละเรื่องควรมีการวัดผลแล้วคุณจะรู้ว่าวิธีการที่ทำ เวลาที่ใช้ คุ้มค่ากับการทำงานนั้นหรือไม่ 

 

แปดข้อนี้ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตและการทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ..

ทำให้เป็นนิสัยจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น 

 

ความคิดเห็น


เปลี่ยนตัวเองให้เก่งจริง..เลิกเป็นเป็ดด้วย 8 ข้อนี้
เขียนบทความอื่น ๆ,เขียนบทความทั่วไป,แปลเอกสาร
ทำได้ทุกอย่าง แต่ทำอะไรก็ดูเหมือนไม่สำเร็จ

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 31 ก.ค. 2021

0
161

ผลงานอื่นๆของ SIPIM P.ดูทั้งหมด

เทรนด์ใหม่..หนุ่มตามรักสาวข้ามรุ่น
SIPIM P.
แปลบทความ, เขียนบทความอื่น ๆ, แปลเอกสาร
0
153

ผลงานใกล้เคียงของฟรีแลนซ์ท่านอื่น

© 2015-2021 FreelanceBay.com, All rights reserved.