กลับไปหน้าที่แล้ว

CX Racing เผยภาพโปรเจ็คปรับแต่ง Toyota Supra A90 ให้วางเครื่อง JZ ได้

ตำนานที่หวนกลับคืน แต่กลับได้รับการตอบรับที่ไม่ค่อยจะดีนัก สำหรับ Toyota Supra รถสปอร์ตเรือธงประจำค่ายที่สร้างชื่อเสียงอย่างกว้างขวางตั้งแต่ยุค 90 จนได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยดีไซน์ที่เท่ห์ดูทรงพลัง และ ขุมพลัง 4 สูบเรียงรหัส JZ ใต้ฝากระโปรง ที่นักเลงขาซิ่งต่างให้การยอมรับถึงประสิทธิภาพความแรงของมัน

 

 

แต่การมาของ Toyota Supra เจนเนอเรชั่นใหม่ในรหัส A90 นี้ กลับมาในรูปโฉมของ Roadster จากการจับมือร่วมกันพัฒนากับ ค่าย ใบพัด BMW ที่ใช้พื้นฐานการสร้างมาจาก ตัว Z4 ซึ่งทำเอาแฟน ๆ ค่อนข้างผิดหวังกับหน้าตาพอสมควร รวมถึงขุมพลังใต้ฝากระโปรงที่มีการยกเครื่อง JZ ออกและ นำเครื่องยนต์ของ BMW รหัส B48B20 เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ และ เบนซินเทอร์โบ 6 สูบ B58B30 มาวางแทน ทำให้แฟน ๆ ค่อนข้างที่จะกังวลถึงสมรรถนะของ Supra A90 ใหม่อยู่พอสมควรขณะเดียวกันทางวิศวกรผู้ผลิต ก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้แล้ว พร้อมกับแนะว่าให้ซื้อไปวางเครื่อง JZ กันเอง เป็นการการันตีแล้วว่า Supra A90 จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์แน่นอน

 

ซึ่งล่าสุด สำนักแต่งรถจากทวีปอเมริกา CX Racing ก็ได้ออกมาชิงเปิดเผย แผนการพัฒนาปรับแต่ง Supra A90 ใหม่ให้สามารถวางเครื่องยนต์ตะกูล JZ ได้ พร้อมภาพประกอบให้เห็นคร่าว ๆ ซึ่งจะปรับแต่ง ชุดแท่นเครื่อง และ ท่อทางเดินใหม่ ให้สามารถรองรับขุมพลัง JZ ต่อไปได้ ซึ่งแน่นอนว่า คงหนีไม่พ้นการทดสอบกับ 2JZ-GTE เครื่องยนต์ตัวท็อป พลังเทอร์โบแน่นอน สำหรับเครื่องยนต์ของ Supra A90 ในตอนนี้ จะมีการวางจำหน่ายแบ่งเป็น สอง รุ่น คือ รุ่นเล็กเครื่องยนต์รหัส B48B20 เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาดความจุ 2.0 ลิตร รีดกำลังแรงม้าได้สูงสุด 265 แรงม้า และ รุ่นใหญ่รหัส B58B30 เบนซินเทอร์โบ 6 สูบ ขนาดความจุ 3.0 ลิตร รีดกำลังแรงม้าได้สูงสุด 340 แรงม้า ซึ่งก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจจะต่อกรกับ 2JZ-GTE ได้

 

แต่ท้ายสุด ก็ต้องรอชมสมรรถนะที่แท้จริงของ Supra A90 หลังการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการว่า Supra A90 ที่แล่นบนท้องถนนจริงจะมอบประสิทธิภาพการขับขี่ที่แตกต่าง และ ดีกว่าหรือไม่ตัวเก่าแก่ผู้ขับขี่หรือไม่ ก็ต้องรอชมกันต่อไป

ความคิดเห็น


CX Racing เผยภาพโปรเจ็คปรับแต่ง Toyota Supra A90 ให้วางเครื่อง JZ ได้
รีไรท์บทความ
ตำนานที่หวนกลับคืน แต่กลับได้รับการตอบรับที่ไม่ค่อยจะดีนัก สำหรับ Toyota Supra รถสปอร์ตเรือธงประจำค่ายที่สร้างชื่อเสียงอย่างกว้างขวางตั้งแต่ยุค 90 จนได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยดีไซน์ที่เท่ห์ดูทรงพลัง และ ขุมพลัง 4 สูบเรียงรหัส JZ ใต้ฝากระโปรง ที่นักเลงขาซิ่งต่างให้การยอมรับถึงประสิทธิภาพความแรงของมัน แต่การมาของ Toyota Supra เจนเนอเรชั่นใหม่ในรหัส A90 นี้ กลับมาในรูปโฉมของ Roadster จากการจับมือร่วมกันพัฒนากับ ค่าย ใบพัด BMW ที่ใช้พื้นฐานการสร้างมาจาก ตัว Z4 ซึ่งทำเอาแฟน ๆ ค่อนข้างผิดหวังกับหน้าตาพอสมควร รวมถึงขุมพลังใต้ฝากระโปรงที่มีการยกเครื่อง JZ ออกและ นำเครื่องยนต์ของ BMW รหัส B48B20 เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ และ เบนซินเทอร์โบ 6 สูบ B58B30 มาวางแทน ทำให้แฟน ๆ ค่อนข้างที่จะกังวลถึงสมรรถนะของ Supra A90 ใหม่อยู่พอสมควร ขณะเดียวกันทางวิศวกรผู้ผลิต ก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้แล้ว พร้อมกับแนะว่าให้ซื้อไปวางเครื่อง JZ กันเอง เป็นการการันตีแล้วว่า Supra A90 จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์แน่นอน ซึ่งล่าสุด สำนักแต่งรถจากทวีปอเมริกา CX Racing ก็ได้ออกมาชิงเปิดเผย แผนการพัฒนาปรับแต่ง Supra A90 ใหม่ให้สามารถวางเครื่องยนต์ตะกูล JZ ได้ พร้อมภาพประกอบให้เห็นคร่าว ๆ ซึ่งจะปรับแต่ง ชุดแท่นเครื่อง และ ท่อทางเดินใหม่ ให้สามารถรองรับขุมพลัง JZ ต่อไปได้ ซึ่งแน่นอนว่า คงหนีไม่พ้นการทดสอบกับ 2JZ-GTE เครื่องยนต์ตัวท็อป พลังเทอร์โบแน่นอน สำหรับเครื่องยนต์ของ Supra A90 ในตอนนี้ จะมีการวางจำหน่ายแบ่งเป็น สอง รุ่น คือ รุ่นเล็กเครื่องยนต์รหัส B48B20 เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาดความจุ 2.0 ลิตร รีดกำลังแรงม้าได้สูงสุด 265 แรงม้า และ รุ่นใหญ่รหัส B58B30 เบนซินเทอร์โบ 6 สูบ ขนาดความจุ 3.0 ลิตร รีดกำลังแรงม้าได้สูงสุด 340 แรงม้า ซึ่งก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจจะต่อกรกับ 2JZ-GTE ได้ แต่ท้ายสุด ก็ต้องรอชมสมรรถนะที่แท้จริงของ Supra A90 หลังการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการว่า Supra A90 ที่แล่นบนท้องถนนจริงจะมอบประสิทธิภาพการขับขี่ที่แตกต่าง และ ดีกว่าหรือไม่ตัวเก่าแก่ผู้ขับขี่หรือไม่ ก็ต้องรอชมกันต่อไป

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 27 ต.ค. 2020

0
469

ผลงานอื่นๆของ ล้อหมุน ป.ดูทั้งหมด

ยกระดับห้องให้ดูดี ด้วยเทคนิคแต่งห้องพื้นฐานง่าย ๆ ระดับสากล
ล้อหมุน ป.
คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง, รีไรท์บทความ, เขียนบทความเชิงวิชาการ
0
412

ผลงานใกล้เคียงของฟรีแลนซ์ท่านอื่น

© 2015-2020 FreelanceBay.com, All rights reserved.