กลับไปหน้าที่แล้ว

“ความสุขของผมอยู่ที่ใจ ไม่ใช่ที่ทรัพย์สิน” วลีเด็ดกินใจจากคำบอกเล่าของนายปรีชา อินทาคม ครูสอนกระบี่กระบองจิตอาสาตามโรงเรียนต่างๆ มานานกว่า  50 ปี จนได้รับฉายาว่า “ครูดาบพเนจร”
 

           ครูปรีชา จบการศึกษาทางด้านศิลปะการแสดงและละครเวที ในวัยหนุ่มเคยทำงานร่วมกับนายสมชาย อาสนจินดา หรือ ส. อาสนจินดา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเวที ภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์) จึงได้รับการถ่ายทอดความรู้ทางด้านศิลปะการใช้อาวุธ การฟันดาบไทยแบบโบราณ เพื่อใช้เปิดละครเวที แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีสถานีโทรทัศน์เกิดขึ้น ทำให้ละครเวทีซบเซาลง จึงหันมาเป็นครูสอนกระบี่กระบองให้กับเด็กและเยาวชนในโรงเรียนต่างๆ เป็นเวลาหลายสิบปี ทั้งนี้ก็เพื่อจะช่วยแก้ปัญหายาเสพติดและโรคเอดส์ในชุมชน เพราะเมื่อเยาวชนเข้มแข็ง ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ก็จะไม่หันไปหาสิ่งเสพติด และยังเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยอีกด้วย
 

        “ผมทำงานนี้มา 50 ปี สอนนักเรียน 200 กว่าโรงเรียน สิ่งที่ผมมุ่งหวังเอาไว้คืออยากจะให้ทุกคนได้รู้จักวิชากระบี่กระบอง มีความตั้งใจว่าจะทำให้ศิลปะนี้มันเพื่องฟูขึ้นมา แต่นับวันมันจะยิ่งซบเซาลง ผมพยายามทำให้รัฐบาลเห็นความสำคัญ ถ้าเรามาช่วยกันหยิบยกหรือปัดฝุ่นขึ้นมาใหม่ ศิลปะแขนงนี้จะมีที่เดียวในโลก” ครูปรีชาบอกอีกว่า “กระบี่กระบองมันเป็นวิชาของชาติ มรดกชาติ เรากู้ชาติมาด้วยดาบด้วยอาวุธโบราณเหล่านี้ นี่คือส่วนหนึ่งที่ผมรัก ทุกวันนี้ผมมีความสุขอยู่กับชีวิตที่ได้ยินเสียงเด็กวิ่งฟันดาบ ได้ยินเสียงหัวเราะ ความสุขของผมคืออยู่ที่ใจ ไม่ใช่ที่ทรัพย์สิน”
 

            แม้วัยจะล่วงเลยเข้าสู่เลข 7 แล้ว แต่ครูปรีชายังคงตระเวนสอนวิชากระบี่กระบองตามโรงเรียนต่างๆ ในฐานะครูจิตอาสาอยู่จนถึงทุกวันนี้ เพราะความพยายามที่จะอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประจำชาติที่ตนไม่อยากให้เลือนหายไปจากสังคมไทย จึงไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยที่จะสอน จนเรียกได้ว่าครูปรีชาให้ความสำคัญกับงานด้านอนุรักษ์มากกว่าเรื่องรายได้และทรัพย์สินเงินทอง บ่อยครั้งที่ใช้เงินส่วนตัวซื้ออุปกรณ์ในการเรียนการสอนหรือบางครั้งต้องไปหยิบยืมจากโรงเรียนอื่นเพื่อให้เด็กๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้วิชากระบี่กระบองของไทย
 

      ด้วยคุณงามความดีที่มีต่อสังคมนี่เองที่ทำให้ครูปรีชา อินทาคม ลูกหลานชาวสมุทรปราการ ได้รับรางวัล “ประชาบดี” ประจำปี 2562 ในประเภทต้นแบบคนสู้ชีวิต จากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นับเป็นรางวัลเชิดชูเกียรติอันสูงสุดแก่ชีวิต ซึ่งถึงแม้จะภาคภูมิใจกับรางวัลอันทรงเกียรติที่ได้รับมากเพียงใด แต่สิ่งที่ครูอยากเห็นมากกว่าคือการที่หน่วยงานต่างๆ หันมาส่งเสริมและสนับสนุนกีฬากระบี่กระบองอย่างจริงจัง ก่อนที่ศิลปะแขนงนี้จะเลือนหายไปตามกาลเวลาและกระแสสังคม จนไม่หลงเหลือให้ลูกหลานได้รู้จักอีกต่อไป..

ความคิดเห็น


ครูปรีชา อินทาคม.. ผู้ต่อลมหายใจ..วิชากระบี่กระบองไทย
รีไรท์บทความ,พิสูจน์อักษร
รีไรท์บทสัมภาษณ์

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 14 ส.ค. 2022

0
23

ผลงานอื่นๆของ Utaiwan U.ดูทั้งหมด

ผลงานใกล้เคียงของฟรีแลนซ์ท่านอื่น

© 2015-2022 FreelanceBay.com, All rights reserved.