กลับไปหน้าที่แล้ว

     ในห้องทำงานเล็กๆ ด้านหลังอาคารโรงพักหลังใหม่ในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรพระประแดง เราได้นัดหมายกับ ร.ต.อ. บัณดิษฐ์ คงอ้วน รอง สวป. และ ร.ต.ท. วรพจน์ แสงเนตร์ รอง สว.จร. สองนายตำรวจชุมชนสัมพันธ์ สภ.พระประแดง ผู้สวมบทบาทรับใช้ประชาชนชาวอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
 

      “ตำรวจชุมชนสัมพันธ์ (ตชส.)” เป็นส่วนย่อยๆ หนึ่งของงานสายตรวจ มีหน้าที่ในการสร้างความเข้าใจอันดีกับคนในชุมชน ซึ่งเป็นนโยบายหนึ่งของกรมตำรวจที่ทุกสถานีต้องมีงานในส่วนนี้ ร.ต.ท. วรพจน์ อธิบายที่มาที่ไปของงานให้เราฟังก่อนเป็นอันดับแรก
 

       งานของเราคือการให้ความสำคัญและทุ่มเทเวลาให้กับชุมชน ในแต่ละวันจะต้องรู้ว่าหมู่บ้านไหน ชุมชนใด มีกิจกรรมอะไรบ้าง แล้วเราก็จะไปช่วยดูแลความเรียบร้อย ช่วยอำนวยความสะดวก หรืออย่างน้อยๆ ต้องเข้าไปอยู่ร่วมในพื้นที่ด้วย เพื่อสร้างความรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยให้กับชาวบ้าน 
 

      ดังนั้นทุกครั้งที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่จะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นในใจประชาชนเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะกับผู้นำชุมชน ความเชื่อมั่นที่ได้สั่งสมไว้นั่นแหละ จะทำให้คนในชุมชนให้ความร่วมมือกับเราเป็นอย่างดี เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ชาวบ้านก็จะแจ้งข่าวมาที่เรา เพราะเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจกัน
 

   ตัวอย่างเช่นครั้งหนึ่งมีการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับหลายหน่วยงานในชุมชนทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ตำบล อสม. วางแผนคุมตัววัยรุ่นในพื้นที่ที่พลาดพลั้งไปเสพยาแล้วมีพฤติกรรมทำร้ายคุณยายในครอบครัว เรานัดหมายกันไปคุมตัวส่งเพื่อส่งสถานบำบัด เป็นการทำงานที่ค่อนข้างทุลักทุเล แต่ผ่านไป 3 เดือน ครอบครัวเขาได้ลูกชายที่น่ารักกลับคืนมาอีกครั้ง นี่คืองานที่ตำรวจชุมชนมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ แบ่งเบาความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับคนในชุมชน ที่ไม่ใช่เป็นแค่การจับดำเนินคดี แต่เป็นการช่วยส่งเสริมและขัดเกลา ส่งเขาคืนกลับสู่สังคม เช่นนี้เมื่อเกิดเหตุในลักษณะคล้ายๆ กันชาวบ้านก็จะนึกถึงเราก่อน เพราะเชื่อใจว่าเราจะไม่จับลูกเขาไปขังเท่านั้น แต่จะไปช่วยเหลือมากกว่า ร.ต.ท. วรพจน์ เล่าถึงความภาคภูมิใจในงานที่ทำ
 

      ด้าน ร.ต.อ. บัณดิษฐ์ เล่าว่า ปัจจุบันเรามีการทำกิจกรรมในโครงการประชารัฐร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด หรือโครงการปักกลด ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานในรูปแบบสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง ด้วยการเข้าไปอยู่ร่วมกับชุมชนแต่ละแห่งเป็นเวลา 1 เดือน สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ซึ่งทำกันมาแล้วร่วม 28 เดือน 28 ชุมชน

การไปอยู่ร่วมกับชุมชนแต่ละที่ เราได้ไปเรียนรู้และเก็บข้อมูลพื้นฐานทั้งหมด เรียกได้ว่าไปเคาะประตูหาทุกบ้าน เพื่อให้รู้ถึงข้อมูลที่แท้จริง เช่น รู้ว่าบ้านนี้มีผู้ป่วยติดเตียง บ้านนี้ลูกมีความประพฤติไม่เหมาะสม เราก็จะช่วยคิดหาทางแก้ไขปัญหา หรือบ้านไหนยากจนก็จะนำสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ไปมอบให้
 

      ร.ต.อ. บัณดิษฐ์ เล่าต่อว่า เคยพบพื้นที่หนึ่งมีผู้ป่วยติดเตียงอยู่ค่อนข้างมาก และบางบ้านคนป่วยก็อยู่เพียงลำพัง แต่ยังโชคดีที่มี อสม. หรือผู้ใหญ่บ้าน แวะเวียนกันเข้าไปดูแล พูดคุยให้กำลังใจกัน นำถุงยังชีพไปมอบให้ หรือบางหมู่บ้านผู้นำชุมชนติดต่อขอป้ายจราจรเข้ามา เพื่อนำไปติดเตือนให้ลูกบ้านเกิดความปลอดภัย งานเหล่านี้เราก็จะมีส่วนในการประสานเพื่อให้ภารกิจเสร็จสิ้นตามเป้าหมาย ตำรวจชุมชนจึงมีหน้าที่คอยให้การสนับสนุน ช่วยป้องกัน และส่งเสริมให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง อยู่ร่วมกันอย่างปลอดภัยและมีความสุข
 

      จากภาระหน้าที่เกิดเป็นความคุ้นเคยผูกพันกัน เพราะนอกจากงานจิตอาสาต่างๆ ที่ทำร่วมกับชุมชนแล้ว ก็ยังต้องสวมบทบาทเป็นครูตำรวจไปสอนเด็กๆ ในโรงเรียนด้วย เป็นหลักสูตรการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติด (D.A.R.E.) สอนให้เด็กๆ มีหลักในการตัดสินใจ หากต้องเจอกับภาวะสุ่มเสี่ยงต่างๆ รู้จักวิธีจัดการและเอาตัวรอดจากเพื่อนที่เสพยา คือตำรวจรู้อะไรก็อยากสอนให้เขาได้รู้แบบเราด้วย  ร.ต.ท. วรพจน์ กล่าวเสริม
 

     งานตำรวจสัมพันธ์เราจะเจอกับความหลากหลายของปัญหาขึ้นอยู่กับแต่ละชุมชน ซึ่งในพื้นที่ 40 กว่าตารางกิโลเมตรของอำเภอพระประแดงนี้ ในแต่ละปีกำลังของตำรวจจะลดน้อยลงหรือมีอยู่เท่าเดิม แต่ผู้คนในชุมชนกลับมีมากขึ้น ซึ่งปัญหาก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เราจึงเกิดแนวคิดการดึงเอาประชาชนมาเป็นส่วนร่วมกับพวกเรา โดยมีการฝึกอบรมภาคประชาชนขึ้น เพื่อให้เขามีส่วนในการดูแลพื้นที่ อีกเหตุผลหนึ่งคือชาวบ้านจะรู้ปัญหาในพื้นที่ดีกว่าพวกเรา และรู้ว่าชุมชนต้องการหรือไม่ต้องการอะไร ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างแม่นยำและตรงจุด
 

       ก่อนจบการสนทนา เราเหลือบไปเห็นป้ายรางวัลที่ตั้งวางเรียงรายอยู่บนโต๊ะ จึงอดที่จะถามต่อไม่ได้ และก็ได้ความมาว่า ตำรวจชุมชนสัมพันธ์ สภ.พระประแดง แห่งนี้ได้รับรางวัลที่ 1 อยู่หลายครั้ง จากการประเมินผลการทำงานของตำรวจชุมชนสัมพันธ์ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1  ซึ่งครอบคลุมโรงพักทั้งหมดใน 9 จังหวัดภาคกลาง นับเป็นเครื่องหมายการันตีความทุ่มเทใส่ใจที่ ตชส.นี้มีให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้เรารับรู้ได้เลยว่าในห้องทำงานเล็กๆ นี้เต็มเปี่ยมไปด้วยภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนคนพระประแดงตลอดมา

 

ความคิดเห็น


ตำรวจชุมชนสัมพันธ์ สภ.พระประแดง รับใช้ประชาชนด้วยหัวใจ..ขจัดภัยที่ต้นเหตุ
พิสูจน์อักษร,ทำบทสัมภาษณ์
บทสัมภาษณ์ประชาสัมพันธ์ถึงหน่วยงาน องค์กร

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 08 ส.ค. 2022

0
31

ผลงานอื่นๆของ Utaiwan U.ดูทั้งหมด

ผลงานใกล้เคียงของฟรีแลนซ์ท่านอื่น

© 2015-2022 FreelanceBay.com, All rights reserved.