กลับไปหน้าที่แล้ว

ความงดงามของหนังเรื่องนี้คือ มันเล่าถึงความเจ็บปวดของเด็กผู้ชายที่ต้องเจอเหตุการณ์ร้ายๆ อย่างหนักหน่วงทั้งที่บ้านและโรงเรียน ซึ่งเขาก็พยายามหาทางเยียวขาจิตใจของเขาเองอย่างไร้เดียงสา

            โดยสิ่งที่ทำให้มันน่าประทับใจและงดงามมาก ๆ คือวิธีที่ "พยายาม" เยียวยาตัวเองของตัวละครเอกอย่างมาร์คัสทำให้คนรอบข้างของเขาและชีวิตเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

            สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ไปได้ไกลกว่าหนังคอมมีดี้ดราม่าเกี่ยวกับเด็กเรื่องอื่นคือมันสามารถเล่าอารมณ์เจ็บปวดของตัวเด็กออกมาได้แบบไม่ฟูมฟายเกินไป ไม่บีบเร้าจนเกินเหตุ นั่นทำให้มันน่าเชื่อถือในขณะเดียวกันก็เกาะเกี่ยวเอาหัวใจของคนดูไปได้ตลอดทั้งเรื่อง แถมยังทิ้งขุ่นตะกอนไว้ในหัวใจของคนดูได้กลับไปขบคิดถึงชีวิตและสังคมของตัวเองอยู่ทุกวันนี้

            บางทีพ่อแม่ผู้ปกครองควรได้ดูและพิจารณาหนังเรื่องนี้อย่างละเอียด เพื่อจะได้รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นไม่ว่าเล็กน้อยแค่ไหนก็ส่งผลกระทบต่อเด็กโดยตรง หลายๆ ครั้งที่เด็กเลือกจะเงียบไม่ใช่เพราะเขาไม่รู้ แต่เพราะเด็กต้องสร้างเกาะกำบังขึ้นมาเพื่อเยียวยาหัวใจที่ปวดร้ายข้างใน

            อนึ่งวิธีการเล่าเรื่องที่เด็ดขาดมากๆ คือการใช้เสียงพากย์ของตัวละคร (voice over) เพื่อแสดงอารมณ์จริงๆ ของตัวละครต่อเหตุการณ์นั้นๆ ที่ไม่ได้พูดออกไปในฉากจริง ๆ ทำให้แต่ละฉากเกิดความกระอักกระอ่วน เจ็บปวด หรือแม้แต่อบอุ่นปะปนกันไป

ความคิดเห็น


About A Boy เพราะเราไร้เดียงสา
เขียนบทความอื่น ๆ,เขียนบทความทั่วไป,เขียนบทความสารคดี
เป็นบทความขนาดสั้นเหมาะสำหรับบล็อก เว็บ ที่ไม่ได้เน้นการให้ดาวหรือบอกว่าดีไม่ดี แต่เน้นที่คุณค่าของเนื้อหาของหนัง

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 22 ก.ย. 2020

0
28

ผลงานอื่นๆของ ศุภชัย ร.ดูทั้งหมด

บทวิจารณ์เชิงวิเคราะห์สังคมผ่านหนังเรื่องโหมโรง
ศุภชัย ร.
รีไรท์บทความ, เขียนบทความทั่วไป, เขียนบทความสารคดี
0
33
© 2015-2020 FreelanceBay.com, All rights reserved.