กลับไปหน้าที่แล้ว

หลับไหลในอ้อมกอดดาวเสาร์ตลอดกาล "แคสสินี่"

วันศุกร์ที่กำลังจะถึงนี้อาจเป็นวันธรรมดาของใครหลายคน แต่ในโลกวิทยาศาสตร์กำลังจะมีอีเวนต์ใหญ่เกิดขึ้น นั่นคือการโคจรรอบสุดท้ายของยาน แคสนินี่ (cassini) ยานสำรวจดาวเสาร์อันนโด่งดังของนาซ่าและการโคจรรอบสุดท้ายนี้ยานจะพุ่งตัวไปสู่บรรยากาศของดาวเสาร์ จนจะถูกเผาไหม้ทำลายตัวเองไปในที่สุด

ยานแคสสินี่ ถูกปล่อยเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 1997 และเดินทางไปถึงดาวเสาร์เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2004 และได้ปฏิบัติภารกิจมากมายได้อย่างราบรื่นตามที่วางแผนไว้ของนาซ่า

โดยภารกิจที่สำคัญมากๆ อย่างหนึ่งคือการแยกตัวของยานขนาดเล็กชื่อว่า Huygens ซึ่งลงไปยัง titan ดวงจันทร์วบริวารของดาวเสาร์

ส่วนภารกิจอื่นๆ ก็เป็นการโคจรรอบดาวเสาร์เพื่อถ่ายรูปและนำข้อมุลมาให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาและวิเคราะห์ รวมไปถึงดวงจันทร์ดวงอื่นๆ ของดาวเสาร์ด้วย (ใครสนใจดูรูปภาพต่างๆ ของดาวเสาร์สามารถหาดูได้ที่เว็บของนาซ่าหรือเพจ)

โดยวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา นาซ่าได้ปรับวงโคจรที่แต่เดิมคือวงสีเทา(ตามรูป) มาเป็นวงสีฟ้าเพื่อเข้าสู่ภารกิจสุดท้ายของแคสสินี่ และการโคจรรอบสุดท้ายได้เริ่มไปแล้วเมื่อวันอังคารที่ 12 กันยายนที่ผ่านมาโดยจะสิ้นสุดภารกิจถึงตอนที่ยานจะถูกทำลายจากการถูกบีบอัดจากบรรยากาศของดาวเสาร์ ในวันศุกร์ที่จะถึงนี่เอง

แต่ก่อนที่มันจะถูกทำลายมันก็ยังทำภารกิจบันทึกวงแหวนและพื้นผิวบรรยากาศดาวเสาร์ใกล้ๆ โดยคาดการเวลาจากนาซ่าว่าจะเป็นเวลา 17.30 น. คือเวลาสุดท้ายของแคสสินี่

อนึ่ง สาเหตุที่ยานต้องถูกทำลายเนื่องจากเป็นมาตรการของนาซ่าเองที่ไม่ต้องการให้สิ่งแปลกปลอมไปปนเปื้อนในดาวดวงอื่นๆ โดยเฉพาะดวงจันทร์ที่เป็นดาวบริวารของดาวเสาร์ที่วิเคราะห์กันว่ามีน้ำอยู่ด้านใต้พื้นผิว (ที่ด้านบนเป็นน้ำแข็งหนา) หากว่ายานมีอะไรปนเปื้อนไปก่อให้เกิดจุลชีวิตไปทำลายระบบดาวอื่นๆ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะหากเราปล่อยให้มันโคจรเองจนหมดพลังงานมันก็จะตกไปสู่ดวงจันทร์บริวารดาวเสาร์และอาจเกิดปัญหานั้นได้

อีกเหตุผลนึงคือตัวยานเองไม่มีเครื่องยนต์ตัวขับดันหลักตอนนี้อาศัยเพียงแรงโน้มถ่วงของดาวเสาร์เป็นหลักในการโคจร มีเพียงตัวขับเคลื่อนบังคับทิศทางเล็กน้อย (แบบที่เปลี่ยนวงโคจรสู่แกรนไฟนอล) ซึ่งตอนนี้พลังงานในยานแคสสินี่เหลือเพียง 10 กิโลกรัมเท่านั้น

 แต่น่าเสียดายเหลือเกินภาพตอนใกล้ ๆ จะจบภารกิจอาจไม่ได้ถูกส่งมาจนครบ เนื่องจากตัวเสาส่งสัญญาณอาจจะถูกบรรยากาศดาวเสาร์ทำลายก่อนที่แคสสินี่จะส่งสำเร็จ 

แม้ไม่ได้เป็นผู้สนใจในแวดวงวิทยาศาสตร์แบบใกล้ชิดแต่ก็ติดตามภารกิจมาตลอดจากเพจนาซ่าวันที่จะมาถึงก็คงจะได้ดูภาพสุดท้ายจากเธอ ภารกิจของเธอถูกสร้างมาเพื่อดาวเสาร์และเธอก็จะหลับไหลในอ้อมกอดของดาวเสาร์ตลอดไป

ดูน้อยลง

ความคิดเห็น


หลับไหลในอ้อมกอดของดาวเสาร์ตลอดกาล "แคสสินี่"
รีไรท์บทความ,เขียนบทความทั่วไป,เขียนบทความสารคดี
เขียนไว้เมื่อปลายปี 2017 ในบทความอาจใช้คำที่งงในเวลาได้ แต่ไม่อยากแก้ไขเพราะอยากให้เห็นบรรยากาศการเขียน ณ เวลานั้น

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 19 พ.ค. 2021

0
103

ผลงานอื่นๆของ ศุภชัย ร.ดูทั้งหมด

About A Boy เพราะเราไร้เดียงสา
ศุภชัย ร.
เขียนบทความอื่น ๆ, เขียนบทความทั่วไป, เขียนบทความสารคดี
0
119

ผลงานใกล้เคียงของฟรีแลนซ์ท่านอื่น

© 2015-2021 FreelanceBay.com, All rights reserved.