กลับไปหน้าที่แล้ว

Tenet

แม้หลายคนจะบอกว่านี่คือความท้าทายในการเล่าเรื่องครั้งที่มากที่สุดของโนแลน แต่สำหรับผมกลับรู้สึกว่าการเล่าเรื่องไม่ใช่จุดเด่นของเรื่องนี้ ยังคงมองว่า Memento หนังสร้างชื่อของเขาท้าทาย สดใหม่มากกว่า ส่วนในเรื่องงานสร้างแม้ว่าจะซื้อเครื่องบินลำยักษ์มาระเบิดจริง แต่ผลที่ได้ก็กลับน้อยนิดเมื่อเทียบกับ inception ที่สร้างการรับรู้และอารมณ์ร่วมกับคนดูได้มากกว่า เปรียบเสมือนแข่งกระโดดน้ำแล้ว Tenet ใช้ท่ายากแต่มีพลาดเป็นระยะทำให้โดนหักคะแนน ส่วนอีกสองเรื่องใช้ท่าที่ง่ายกว่าแต่ทำได้เป๊ะแทบไม่ถูกหักคะแนนทำให้ชนะไป
 

แต่จะบอกว่า Tenet เป็นหนังที่แย่นั้นมันไกลจากคำนี้มากโขทีเดียว มันเป็นหนังที่ดีแต่ต้องอาศัยการคิดตามและติดตามจดจ่ออยู่กับเรื่องราวอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้เข้าใจเรื่องราว ส่วนตัวมองว่าเนื้อหาไม่ได้ซับซ้อน ถ้าเทียบเรื่องพล็อตแล้วก็ค่อนข้างเชยอยู่หน่อย ๆ เพียงแต่วิธีการเล่าช่วยทำให้เรื่องดูไม่เชยเท่าไหร่ เนื่อเรื่องโดยรวมเข้าใจได้ไม่ยากพอดูจนจบก็จะเข้าใจว่าทั้งหมดคือเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ตัวเอกของเรากำลังล่าอะไร เพื่อป้องกันอะไร แต่สิ่งที่ยากคือการเข้าใจรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่หนังใส่เข้ามามากมาย ซึ่งแทบจะเล่าเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นทำให้เราต้องจดจำให้ได้พอสมควร
 

ต่างกับเรื่อง inception หรือ interstellar ที่หนังจะมีจังหวะหยุดพักและให้ตัวละครอธิบายทฤษฏีหรือกฎต่าง ๆ ในหนังอยู่เป็นระยะเพื่อสร้างความเข้าใจต่อคนดู แต่เรื่องนี้ก็เล่าแต่เล่าน้อยทำให้คนดูต้องทำความเข้าใจด้วยตัวเองจากภาพที่หนังนำเสนอ ซึ่งผมมองว่านี่ต่างหากคือความท้าทายในการเล่าเรื่องจริง ๆ ของหนังโนแลนเรื่องนี้
 

สำหรับแฟนคลับหนังแเอกชั่นคุณจะได้เห็นแแอกชั่นเต็ม ๆ แน่นๆ แบบสมจริง ทั้งไล่ล่าบนถนน ต่อสู้ประชิดตัว ซึ่งจุดเด่นของโนแลนคือเขาใช้ CG น้อย แต่เน้นภาพสมจริง ทั้งในฉากโอเปร่าเฮาส์ที่ใช้นักแสดงมานั่งเต็มโรงจริง ๆ ทำให้ฉากดูมีมิติสมจริงอย่างมาก เช่นเดียวกับเครื่องบินชนอาคารสนามบินที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้า ฉากเหล่านี้ทำให้คนดูตื่นเต้นสนุกไปกับความสมจริงได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่เคยดูหนังโนแลนบ่อย ๆ ก็จะรู้สึกค่อนข้างเฉย ๆ กับความอลังการเหล่านั้น
 

สำหรับคนดูทั่วไปถ้าชอบหนังเบาสมองหรือเน้นเข้าใจง่ายบอกผ่านได้เลยเพราะหนังจะมีช่วงหน่วง ๆ ที่ต้องปูพื้นเรื่องราวในช่วงแรก ๆ และกลางเรื่องอาจทำให้คนดูต่อไม่ติด แต่ถ้าพอจะมีประสบการณ์ดูหนังอยู่บ้างเข้าไปดูเถอะไม่เสียดายตังค์แน่นอน มันมอบความสนุกให้ได้ เรื่องราวก็น่าสนใจ
 

แต่ถ้าคุณเป็นแฟนคลับโนแลนจงไปดูเถอะไม่เสียดายตังค์ หากคุณเคยชอบขบคิดวิเคราะห์ทฤษฏีจากหนังของเขาหลาย ๆ เรื่องก่อนหน้า เรื่องนี้ก็จะมอบสิ่งนั้นให้กับคุณได้อย่างดีทีเดียว ซึ่งมองในโซเชียลมีเดียก็มีการวิเคราะห์ไปต่าง ๆ นานา ซึ่งผมมองว่าเป็นสิ่งที่ดีมากที่มอบให้กับคนดู การที่หนังให้คนได้คิดวิเคราะห์ทำให้หนังมันมีคุณค่าในตัวเอง และคนดูก็ได้ใช้ความรู้ ประสบการณ์การเข้าใจส่วนตัวมาแลกเปลี่ยนซึ่งสำหรับผมคือสิ่งที่จรรโลงโลกใบนี้

ความคิดเห็น


Tenet โนแลนผู้หลงไหลในเวลา (ไม่สปอยล์)
เขียนบทความอื่น ๆ,เขียนบทความทั่วไป
เขียนไว้ตอนหนังเข้าใหม่ ๆนะครับ ไม่สปอยล์เนื่องจากหลายคนยังไม่ได้ดู

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 19 ก.ย. 2020

1
17

ผลงานอื่นๆของ ศุภชัย ร.ดูทั้งหมด

Breaking Bad งดงามด้วยความเป็นมนุษย์
ศุภชัย ร.
เขียนบทความทั่วไป, เขียนบทความจิตวิทยา, เขียนบทความสารคดี
0
23
© 2015-2020 FreelanceBay.com, All rights reserved.