กลับไปหน้าที่แล้ว

ทำหลายงานจนสับสน หาจุดโฟกัสไม่ได้

ลองใช้ ‘Task batching’ เทคนิคการแบ่งงานให้ Multitasking ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

.

แม้ว่าการ Multitasking ได้จะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ เชื่อว่า หลายๆ ครั้งที่พอลองทำจริงๆ แล้ว กลับเป็นว่าแบ่งงานไม่ถูก บริหารเวลาไม่ได้ ไม่รู้จะลำดับความสำคัญยังไงดี จนกลายเป็นสับสน โฟกัสกับงานไม่ได้ สมาธิหลุดบ่อย จนพลอยทำให้งานออกมาไม่ดีสักอย่าง เพื่อที่จะ Multitasking ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้เลยขอนำเสนอเทคนิคที่เรียกว่า ‘Task batching’ เทคนิคการทำงานที่จะช่วยให้เราแบ่งงาน แบ่งเวลาได้ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องสับสน เวลา Multitasking อีกต่อไป

.

.

[ Task batching คืออะไร? ]

.

Task batching คือการจัดตารางเวลาทำงานตามกลุ่มของงานที่แบ่งไว้ โดยกลุ่มของงานที่ว่านี้จะถูกแบ่งตามลักษณะร่วมหรือคล้ายคลึงกันของงาน เช่น งานประเภทตอบอีเมลหรือแชต หรือต้องติดต่อกับผู้อื่น ก็จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน เป็นต้น จากนั้น งานแต่ละกลุ่มก็จะถูกนำมาใส่ลงในตารางเวลาทำงานของเราเป็นช่วงๆ ไป เพื่อป้องกันการกระโดดสับเปลี่ยนงานที่ทำไปๆ มาๆ จนรู้สึกสับสนและเหนื่อยโดยไม่จำเป็นนั่นเอง

.

.

[ Task batching มีประโยชน์ยังไง? ]

.

1.โฟกัสได้มากขึ้น

.

จากการที่เราแบ่งงานออกเป็นกลุ่มต่างๆ ตามประเภทของงานแล้วทำไปทีละอย่าง ทำให้เราไม่ต้องสับเปลี่ยนงานไปมาอีกต่อไป ทำให้เรามีสมาธิ และโฟกัสกับงานที่อยู่ตรงหน้าได้มากขึ้น เพราะไม่มีงานอย่างอื่นมาดึงความสนใจแล้วนั่นเอง

.

.

2.ลดความเครียด

.

การที่เรามีตารางเวลาการทำงานที่ดีขึ้น ทำให้ช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานลงไปได้ ซึ่งก็ส่งผลให้ความเครียดในการทำงานลดลงไปด้วย

.

.

3.เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

.

เมื่อเราสามารถโฟกัสกับงานที่ทำได้มากขึ้น มีตารางเวลาที่ดีขึ้น มีความเครียดน้อยลง ก็ย่อมส่งผลให้เราทำงานนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย

.

ทั้ง 3 ข้อนี้ เป็นเพียงแค่ผลประโยชน์ส่วนหนึ่งของ Task batching ยังมีผลพลอยได้ที่เป็นเรื่องดีๆ จากการทำ Task batching อยู่อีกหลายอย่าง เช่น การลดเวลาการทำงาน ลดความเหนื่อยล้า และอื่นๆ อีกด้วย ถ้าเป็นแบบนี้แล้ว การพิจารณาลองใช้เทคนิค Task batching ดู ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งคำถามต่อไปก็คือ ทำยังไง? จะเริ่มต้นยังไงได้บ้าง?

.

.

[ เริ่มทำ Task batching ยังไง? ]

.

.

1.ทำรายการสิ่งที่ต้องทำ

.

จัดทำรายการของสิ่งที่ต้องทำในวันนี้ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมทั้งจัดเรียงลำดับความสำคัญ และกำหนดไว้ว่าแต่ละงานนั้นต้องใช้เวลาในการทำเท่าไร

.

.

2.จัดการแบ่งกลุ่มงาน

.

หลังจากที่ได้รายการมาแล้วว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง แต่ละงานมีรายละเอียดอย่างไร ก็ให้จัดการแบ่งกลุ่มงานเหล่านั้นตามฟังก์ชั่นหรือประเภทของงาน เช่น งานติดต่อกับผู้อื่น งานค้นคว้าข้อมูล งานประชุม งานเขียนเนื้อหา เป็นต้น

.

.

3.จัดการลงตาราง

.

หลังจากที่ได้แบ่งงานออกมาเป็นกลุ่มๆ แล้ว เราก็สามารถนำงานกลุ่มต่างๆ มาลงในตารางเวลาการทำงานของเราได้เลย เช่น ช่วงเช้า 9.00-11.00 น. ทำงานที่ต้องติดต่อกับผู้อื่น ช่วงบ่าย 13.00-15.00 น. ทำงานค้นคว้าข้อมูล และช่วงเย็นตั้งแต่ 16.00 น. ก็ไปประชุม เป็นต้น

.

.

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่แนวทางการทำ Time batching แบบอย่างง่ายและคร่าวๆ เท่านั้น หากในระหว่างวัน เกิดมีงานด่วนแทรกเข้ามา ก็สามารถปรับตารางของเราให้เหมาะสมได้ หรืออาจจะเปลี่ยนจากการจัดตารางรายวัน เป็นจัดตารางแบบรายสัปดาห์ ตามโปรเจกต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นก็ได้

.

และถึงแม้ Time batching จะเป็นเทคนิคการทำงานที่น่าสนใจ แต่เทคนิคการทำงานเหล่านี้ หลายๆ คนก็ไม่สามารถทำได้เพราะความเคยชิน และความไม่มีวินัย ดังนั้นแล้ว Time batching เองก็ต้องอาศัยวินัยในการปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

 

เขียนโดย Hassaluk Kantamoon

 

Sources: https://indeedhi.re/3udeEcg

.

https://bit.ly/3ud5SLh

ความคิดเห็น


ทำหลายงานจนสับสน หาจุดโฟกัสไม่ได้ ลองใช้ ‘Task batching’ เทคนิคการแบ่งงานให้ Multitasking ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เขียนบทความทั่วไป
https://www.facebook.com/futuretrends.th/posts/pfbid0QojEgjExxVrmhN9jWVoDdBnRRAdKXUgkyzGnngBa43hHkJjquchLweEEz7LdRUBDl

คำค้นหา
สร้างเมื่อ: 14 ส.ค. 2022

0
23

ผลงานอื่นๆของ Hassaluk K.ดูทั้งหมด

© 2015-2022 FreelanceBay.com, All rights reserved.